9- Pari hoa lệ ?!

Pari có thật sự hoa lệ như người ta thường nói. Ngày đầu đặt chân đến Pari, mọi người đưa nó đi thăm các điểm nổi tiếng bằng tầu điện ngầm, vì thế … Pari lúc đó với nó là các công trình vụn vặt nằm rải rác các nơi, đường phố ko sạch như người ta tưởng (còn nó thì biết Pari bẩn lâu rồi). Đến khi quay lại Pari lần thứ 2, được 1 bạn sinh viên học ở Pháp đưa đi đúng đường, đúng lối … Pari lúc đó mới thực sự “HOA LỆ” đúng những gì người ta thường ca ngợi. Vì thế, với kinh nghiệm của mình, nó khuyên các bạn hãy đi theo trục đường chính đẹp nhất của Pari để thưởng thức cái đẹp đó.

Điểm đầu tiên là Bảo tàng LOUVRE (Lu-vờ). Nó đến buổi sáng, người nối người từng hàng, đứng kín cả sân. Vì thế, nếu tiết kiệm thời gian thì ko nên vào lúc này vội (hãy trở lại lúc 4h chiều khi người đã vắng hơn và xem đến khi đóng cửa). Hãy đi dọc trục chính của Pari, điểm bắt đầu từ Louvre -> Khải hoàn môn Carrousel (là một khải hoàn môn nằm giữa bảo tàng Louvre và vườn Tuileries, bên cạnh sông Seine. Khải hoàn môn Carrousel cùng với một tập hợp các công trình hai bên bờ sông được đã UNESCO công nhận Di sản thế giới vào năm 1990) -> chạy thẳng đến Quảng trường Concorde (Coon – cóoc) (Quảng trường rộng nhất Pari & đứng thứ 2 tại Pháp. Với diện tích 8.400 m2 được thiết kế bởi kiến trúc sư Gabriel, hoàn thành năm 1763 nổi tiếng với bức tượng của Vua Louis XV, những cột đá nguyên khối cao tới 23m nặng 230 tấn) -> và từ đó nhìn tới thẳng Khải hoàn môn với đại lộ Champs Élysees(Cham- Ê ly zê) (nổi tiếng với các cửa hàng thời trang cao cấp, các quán cafe ngoài trời trải dài đến tận Khải Hoàn Môn). Trên đường đi, bạn sẽ thấy Tháp Eiffel lấp ló xa xa phía tay trái của mình.

————————–

Bảo tàng Louver nhìn từ ngoài vào

pari

——————-

1 kiểu giống mọi khách du lịch – phải nắm đc cái chóp của Louvre mới là người vĩ đại …hahaaaa… SẾN quá đi! :D

pari

——————-

Phải xếp hàng dài thế này này, mặt Tuấn Anh ko nhăn mới là lạ :)

Pari

———————–

Mấy bác KTS Pháp rất thích kiểu căn trục chính giữa thế này :D

pari

——————-

Góc này mới tuyệt đối (chụp từ trong Louvre ra)

pari

——————-

Bức ảnh đầu tiên khi vào Louvre (thấy ng` ta để cái biển ko chụp ảnh, thế là chụp trộm đc kiểu, ai ngời sau này mới biết là đc chụp thoải mái mà ko để đèn flash thôi, thế là sau đó chụp quá trời luôn …haha)

pari

——————-

Người đàn bà nổi tiếng mọi thời đại – nhìn ngắm chúng sinh cười tủm tỉm hàng thế kỷ :D

pari

——————-

hihi… hệ thống thông gió của Bảo tàng, và đứa duy nhất nghịch trò này ở trong đấy :”>

pari

——————-

Nhìn từ hành lang ra (1 phần nhỏ) các khu bảo tàng khác của Louvre. Nếu có time và sức khỏe, đi nhanh cũng hết nửa tháng :p

pari

——————-

… cuối cùng cũng chạm tay vào ước mơ – fêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêêê 🙂

(muốn kể chi tiết về bảo tàng lắm, mà ko có nhiều time, để dành dịp khác làm riêng 1 bài về Louvre chắc hay hơn, chi tiết hơn)

pari

——————–

Ra khỏi Loure sẽ bắt gặp Khải hoàn môn Carrousel. (Chọn góc nhìn từ phía sau để mọi ng` dễ tưởng tượng)

Pari

——————-

-> dẫn thẳng tới vườn Tuileries. Đó là con đường của cây xanh cắt tỉa theo khối (nghe nói, người ta dùng 1 loại máy to thật to gắn vào ô tô lớn, để cắt tỉa đồng loạt chứ ko phải kiểu hand by hand như nhà mình), sỏi và đài phun nước

Pari

Pari

——————-

Cạnh vườn Tuileries, là 2 đài phun nước ngồi nghỉ chân, ngắm Quảng trường Concorde (Coon – cóoc) từ xa

Pari

——————-

Những bức tượng trông bé bé … lại gần nó tầm cỡ này … nằm dọc 2 bên đường và quanh đài phun nước

pari

——————-

Cột đá nổi tiếng ở Quảng trường Concorde (cột đá nguyên khối cao tới 23m nặng 230 tấn do phó vương Ai Cập ban tặng vua Pháp và đc chở về sau 5 năm ròng rã trên biển)

pari

——————-

Hai đài phun nước tuyệt đẹp (được khánh thành ngày 1.5.1840 được lấy tên là “Đài phun nước của đại dương và các dòng sông”) ở hai phía bên cạnh chiếc cột đá cùng những cột đèn trang trí hình các mũi tàu chiến xung quanh quảng trường.

pari

——————-

Đi thẳng tiếp sẽ là Đại lộ Champs Elysees (Cham- E ly zê) và điểm cuối con đường là Khải hoàn môn.

pari

———————-

Khải Hoàn môn đc Napoléon cho xây dựng  (1806 -1863) để chào mừng chiến thắng, vinh danh quân đội.

pari

——————-

Sau khi thưởng thức vẻ đẹp quyễn rũ của cây cối cắt tỉa rất đặc trưng của Pari, của sỏi trắng lạo xạo dưới chân, đài phun nước, tượng cẩm thạch … bạn hãy đến Tháp Eiffel. Như thế, cảm giác hùng vĩ đc đứng dưới chân Tháp mới tuyệt vời. Bạn như tưởng tượng đc toàn cảnh của Pari đẹp đến mê hồn mà chưa cần phải lên trên Tháp.

pari

——————-

… nhìn cái mặt 2 đứa là biêt fê đến mức nào rồi ( bạn Thủy trắng + Hiền tròn )

pari

——————-

… lúc sau thì em Li Be và em Sóc xuất hiện

pari

——————-

… rồi thêm bạn Mèo béo và bạn Quân. Thế là đủ cả hội ở Pháp

pari

——————-

Kéo nhau đi xem Nhà thờ Đức bà Pari nổi tiếng. Xếp hàng dài dằng dặc, trời nắng chang chang, mùi cây cảnh (giống nước đái chó) rất đặc trưng ở Châu Âu ( mới sang thì chịu ko đc, sau thì thấy thơm như hoa lài cắm bãi kaka trâu …haha)

pari

——————-

Xin lỗi các bạn Nhà thờ Đức bà, nó ko muốn quay mông vào thế đâu, nhưng vì muốn đưa cái mặt ra trc’… nên ko có sự lựa chọn khác ạ :”> (phía bên tay trái có rất nhiều chim bồ câu, cả hội xúm xít vào chơi chim, cho chim ăn, nó chung rất là fê, nhưng sau này ở  Châu Âu nhiều, chơi chim nhiều nên cũng thấy chán… nên ko post ảnh chơi chim nữa …hehe)

pari

——————-

Dọc theo thành phố là sông Seine (Sen). Bạn nhớ qua chiêm ngưỡng người Pháp tắm nắng trên sông Seine để thấy đc sự sáng tạo của người Pháp khi đổ cát dọc bờ sông, cắm ô, trải ghế … và thế là “bờ biển Seine” ra đời. Nghe nói, ý tưởng này đã đc 1 số nước Châu Âu áp dụng rất hiệu quả.

pari

——————-

Ngồi trên thành cầu, dưới chân là sông Seine, nhìn ra quảng trường j` đẹp lắm ( hỏi Tuấn Anh – ng` đưa đi chơi – mà bạn ý ko biết là quảng trường gì – èo )

pari

——————–

… bạn nào biết đây là Quảng trường gì thì bảo tớ – để bổ sung kiến thức nha :D

pari

————————-

Để ngắm Pari từ trên cao xuống, bạn có thể ngắm từ Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn hay đồi Montmartre (Mông-mác). Vì ko có nhiều thời gian, nên nó chọn đi đồi Montmartre (Mông-mác) vì nơi đây tập trung các họa sĩ đường phố đông nhất, khu ăn uống sầm uất, khu bán đồ lưu niệm phong phú, và điểm đặc biệt quan trọng là nhà thờ ở đây đẹp hơn nhà thờ Đức bà Pari nổi tiếng. Rất tiếc trong nhà thờ này, người ta ko cho chụp ảnh :(

——————-

Toàn cảnh Pari nhìn từ đồi Montmartre (Mông-mác)

Pari

—————————

Ảnh chụp trên đồi Montmartre (Mông-mác). Mình rất thích ở đây, phố xá cổ cổ, lắm ng` biểu diễn nghệ thuật lắm, lắm đồ lưu niệm, tranh + ảnh… và món bánh Crepe nổi tiếng (ngon nhất là bọc chuối + socola)

pari

—————-

Hai mẹ con Kiều Anh và Cua. Yêu cực :************************ (Hội tớ ở nhờ nhà bạn này khi ở Pari, bạn ý nấu ăn rất ngon – mặc dù chẳng có time thưởng thức, còn con CUA kia thì siêu nhắng)

pari

———————–

Một tác phẩm Souvenir – thích ghê cơ vì bao nhiêu là Mèo :D – nghĩ lại, cũng biết SẾN phết :”>

pari

——————————

Một điểm đặc biệt: người Pháp quan niệm về cấp bậc trong xã hội.

* Thứ nhất: Người già & trẻ em

* Thứ nhì: Phụ nữ

* Thứ ba: Chó

* Thứ tư: (mới đến) Đàn ông

Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu thấy ông nào ăn xin cũng phải ôm theo chó hoặc mèo thì mới mong có tiền “bố thí”. Mỉa mai thật. Nhưng đúng là, một hôm, nó đã ngồi rất lâu ở Tòa nhà Thị trưởng và ngắm người ăn xin với 2 con chó nhỏ. Mọi người đi qua đều cảm thông con vật 1 cách sâu sắc, hỏi han nó, vuốt ve nó … và cho tiền nó ( Ôi, tư bản phương Tây & giá trị về con người?! )

Hãy dùng một ngày để thăm quan lâu đài Versailles (Véc-sai) nằm về phía Tây của Pari (lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy. Versailles là nơi ở của các vua Pháp Louis XIII, XIV, XV, XVI. Sau đóNapoléon đảo chính, cuộc cách mạng này đã kết thúc chế độ phong kiến trong xã hội Pháp. Và đến nay lâu đài Versailles được chuyển thành “Bảo tàng Lịch sử Pháp” (Musée d’Histoire de France).

Chỉ nói 1 câu thôi : Hãy đi lâu đàiVersailles (Véc-sai)!!!. Đó là sự chuẩn mực của kiến trúc cổ điển (chi tiết và chân thực) . Mọi người thường nói về Bảo tàng Louvre, nhưng đó chỉ là trưng bầy, còn lâu đàiVersailles (Véc-sai) là hiện thực. Tất cả là sự phi thường của kiến trúc, nghệ thuật, vườn tược và cả xa hoa của vua Pháp. Nó chụp nhiều lắm, nhưng đều cảm thấy vô nghĩa trc vẻ đẹp của nó.

pari

————————–

Ngoài ra, dạo chơi bất kỳ đâu ở Pari, bạn cũng phải ngỡ ngàng về các tòa nhà cổ, các tượng điêu khắc, các quảng trường đẹp mê hồn … Các điểm thăm quan khác:

– Conseil d’etat: Nhà quốc hội Pháp (đối diện bảo tàng Louvre)

pari

—————————–
– Hôtel de Ville: Toà nhà Thị Trưởng (City Hall) -> Mệt quá / ko post nữa :D

—————————–

– Academy Nationale de Musique: Nhà hát lớn thành phố (ảnh mượn của bác này, vì lúc đấy trời mưa to quá, chụp vừa nhòe, vừa xấu)
pari

—————————

– Les Halles : là trung tâm sầm uất nhất của Pari, có trung tâm thương mại Forum des Halles xây ngầm dưới lòng đất, cũng là nơi có nhiều dịch vụ giải trí như rạp chiếu phim, bể bơi (trong ảnh là 1 góc của khu trung tâm và xe đạp cho thuê)

pari

—————– Khách sạn NOVOTEL 4 sao ( 23.681 dặm vuông (2.200 m2) của không gian đa phương tiện kiểu mô-đun)

Pari

———————

– Tòa nhà cao nhất Pari, cũng là 1 sản phẩm tệ nhất của Pari ( nếu nhìn ở chính diện tại quảng trường trung tâm, tòa nhà này ko khác 1 cái trứng cá vô duyên , nằm chình ình, đen xì và mọc lưng chừng trên bầu trời Pari – thôi, chắc các KTS làm đại 1 cái để có cái mà chê cho trọn vẹn)

pari

—————- (mượn tạm bức ảnh của bác này để minh chứng cho sự phản cảm đó)

Pari

——————————

Một tòa nhà rất đẹp, người ta xếp hàng vào dài lắm… mà cũng ko biết là gì, cũng ko còn time vào thăm nữa, bên ngoài đang treo banner cho Yves Saint Laurent (YSL) :p

pari

——— nhìn từ chính diện (đẹp đẹp đẹp !!!)

Pari

——————-

Minh chứng cho sở thích làm đẹp của ng` Pháp. Sơm màu xe, gắn hạt đá lên biển số và lên logo của hãng, trông ngoài rất duyên dáng – dễ thương. Thế vẫn chưa nể bằng biển số . NGẤT với độ chịu chơi của chủ !!!

pari

———————

Xe đạp – một kiểu XÍCH LÔ các nước. Mới đến thấy lạ lắm, đi các nc’ Châu ÂU, mỗi nước lại 1 kiểu… thế là ko chụp XÍC LÔ Châu Âu nữa…hehe

pari

(nghỉ tí… tạm biệt Pari đi ăn uống)

Ẩm thực Pháp là số 1 – hơn cả Ý: Bạn tin đi :D

Advertisements

2 thoughts on “9- Pari hoa lệ ?!

  1. Bác bổ sung cho cháu về cây Cầu Alexandre III. Hình như quanh đó không gọi là quảng trường. Nếu có gọi thì cháu bổ sung lại cho bác nhé!

    “Cây cầu bắc qua sông Seine giữa quận 7 và quận 8 này được làm bằng kim loại, rộng 40m, dài 107m. trên cầu có những cột đèn trang trí mang phong cách Tân nghệ thuật. Đây là một trong những cây cầu đẹp nhất paris.
    Cầu vốn là quà tặng của sa hoàng Aleksandr III của Nga cho nước Pháp nhân dịp triển lãm quốc tế tại paris năm 1900, cũng là năm hoàn thành cầu. Vì vậy, cầu được đặt theo tên của Sa hoàng nhưng viết theo tiếng pháp thành Alexandre III.
    Năm 1975, cầu Alexandre III được công nhận là công trình lịch sử của Pháp và đến năm 1990, cầu Alexandre III thuộc các công trình hai bên bờ sông Seine được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
    (Theo Cổng thương mại điện tử ngành xây dựng – Shopbuild.vn)”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s