Kinh nghiệm đi Campuchia

Bạn HT đi Cam đúng dịp 30/4 năm ngoài. Năm nay nhìn ảnh mà nhớ. Tạm để “ô cửa sổ mầu xanh” lại cho khô, viết về kinh nghiệm đi Cam trc khi quên.

Bay Hà nội và SG và đi ra phố Phạm Ngũ Lão ở SG để mua vé đi sang Phnôm-pênh (6 tiếng) và đổi xe từ Phnôm-pênh đi Siêm-Riệp (6 tiếng).

Kinh nghiệm: có 4 hãng có uy tín nên đi, còn lại ko nên vì ham rẻ mà đi

1- Xe của Mai Linh. Văn phòng đại diện của Mai Linh to đùng, cứ vào đó mà mua, giá rẻ hơn 3 hãng dưới đây và uy tin.

2- Xe của Sapaco, Mekong Express hoặc xe của Kumho. Đây là các hãng uy tín, còn lại thì rất nhiều xe đò khác, giá tuy rẻ nhưng họ bắt khách sẽ làm chậm tiến độ của các bạn.

Lưu ý:

-Nếu bạn đi chặng: SG-> Phnôm_pênh -> Siêm Riệp thì nên mua xe của 1 hãng thôi (ko nên vì đắt rẻ vài trăm mà chọn 2 hãng khách nhau và chênh time 1 tiếng vẫn nguy hiểm), rủi ro cao nếu xe chiều từ SG-> Phnôm-pênh đến trễ, coi như bạn ko kịp chuyển xe từ bến này sang bến kia để bắt xe từ Phnôm-pênh đi Siêm Riệp nhé. Lúc đó đúng là mếu 😦

– Còn 1 kinh nghiệm nữa, các bạn có thể sang đến Phnôm-pênh rồi mới cần mua vé đi Siêm-Riệp, vừa chủ động, vừa rẻ hơn mua tại sài Gòn.

Xong chuyện xe cộ. Mình mất đúng +12 tiếng để đi và mệt mỏi, giá cũng tầm 1tr gì đó/1 người. Nên tính ra, bay thẳng HN -> Siêm-Riệp cho nhẹ ng. Có một cách khác rẻ hơn, là bạn bay HN- Thái lan, rồi từ Thái Lan bay sang Siêm Riệp, vừa chơi đc 2 nc, vừa rẻ. Lần tới đi lại tớ sẽ ko đi ô tô nữa. THẬT 100%.

Đến chuyện nhập cảnh, lái xe trên mỗi ô tô bạn đi đều có trách nhiệm làm nhập cảnh cho bạn, đóng tiền (bao nhiêu mình chả nhớ), rồi ng ta làm cho từ A-Z, chả phải lo gì. Nếu bạn đi bằng máy bay thì càng ko phải lo, chỉ cần khai vào tờ khai hải quan ở sân bay là xong (mình đoán giống đi Thái Lan) vì mình tham khảo trên mạng là ko phải làm visa từ VN sang Campuchia nhé.

Đến chuyện mua sim điện thoại. Bên đó có sim của VIETTEL gọi ở CAM, vừa rẻ, vừa tiện, các bạn cứ mua xài cho đỡ tốn tiền, nên mang máy đthoại cùi đi để đỡ phải bấm sim nhé.

Xong phần đi lại. tớ đi từ 6h sáng SG và tầm 8h tối cũng đến đc khách sạn ở Siêm Riệp. Và hành trình trong 3 ngày là 14 ngôi đền các loại. Để đi lại, các bạn cần tham khảo 2 ý chính sau:

– Các ngôi đền ở xa đi trc. Các ngôi đền ở gần đi cuối cùng. Đặc biệt ko nên thuê xe đạp nếu có bạn nữ đi cùng, vì sáng thì khỏe, chiều ko còn sức để đạp như các bạn Tây đâu.

– Phương tiện đi lại cứ thuê túc túc mà đi, lúc đi chơi buổi tối, sẽ mặc cả vài xe sẽ có cái giá chung. Chúng tớ mặc cả hình như từ 25$/1 ngày xuống 11$/1 ngày (đi xa cực luôn), nhưng tip thêm thành 15$ vì bạn ý rất dễ thương, bạn ý tên là Tiger, rất tươi, luôn chuẩn bị nước lạnh miễn phí trên xe cho.. Đây là số điện thoại của bạn ý: 089253417 và 012789449. Nói chung, mất tiền ngu hôm đầu với 1 bác ng Việt gốc Hoa, sau đó thì khôn hơn.

Các ngôi đền.

Tớ là đứa thích ngắm cảnh, ko quan tâm đến kiến thức, nhưng vì bạn đi cùng lại quá đam mê nghiên cứu, nên nhờ thế tớ cũng biết đc kha khá. Ngôi đền này thờ cái gì, đạo nào, tượng trưng cái gì v..v… Tớ liệt kê tứ tự các ngôi đền, nếu bạn nào thích, cứ đưa list này cho các bạn chạy túc túc là bạn ý hiểu ngay đi như thế nào:

(Ngày thứ nhất) 1- Pre Rup

2- Bateay Srei ( Nữ Hoàng cung) đây là ngôi đền ko nên bỏ qua và nên search Google để đọc thêm về nó

3- East Mebon

4- Ta Som

5- Neak Pean (ngôi đền này khá đặc biệt vì đường đi vào là 1 cách rừng ngập nước)

6- Preah Khan- tớ thích ngôi đền này nhất. Có mặt Trước và Sau giống hệt nhau. Các bạn ko nên bỏ qua ngôi đền này và nên search Google đọc về nó nhé.

(Ngày thứ 2) 7- Beng Mealea. Một ngôi đền đổ nát, rất xa >60km nếu bạn ở trung tâm. Rất đáng để đi

8- Lolei

9- Bakong

10- Preah Ko

(ngày thứ 3) 11- Angkor Wat – nơi ko thể ko đến, đến trc 6h sáng để ngắm mặt trời lặn, và nhấc mông khỏi đó tầm 1 rưỡi. Nhớ mang áo dài tay và quần đi, ko phải mua ở ngoài vì ko đc vào điện chính nhé.

12- Ta Prohm. Ở đây hình cô Angelina jolie đóng phim, có cây to bự tổ chảng nổi tiếng lắm

13- Bayon. Ko thể bỏ qua nơi này và nên search Google đọc về nó.

14- Baphuon… cạnh đó là 1 quần thể, nhiều đền lắm, lúc này tớ mệt nên chỉ còn nhớ chỗ này là chính.

3 ngày đi như điên, đau cả hông, cả lưng, giờ nhớ lại vẫn còn thấy cái hông nó rời khỏi cái thân. Mà nhớ Siêm Riệp.

Rồi! Rời Siêm Riệp về Phnom Pênh thì chủ yếu là ăn chơi thôi.

Phương tiện đi lại ở Phnom Pênh là thuê xe máy nhé. Bạn nào ko thích mấy cái chùa Vàng, chùa Bạc thì đừng đi, vì tớ vốn ko thích, nhưng bị ép đi cho biết, hehe, đi rồi chả thích j cả, giá vé cũng đắt lè. Tớ cũng đi trại diệt chủng rồi, bị nặng nề, ko dám nghe, ko dám nhìn, bị căng thẳng, nên đi 1 tí là đòi về. Buồn lắm. Thế mà mọi ng còn kéo nhau đến cánh đồng chết thì tài thật. 😦 Nói chung về Phnom pênh thì cứ nghỉ ngơi, đi bơi và đi ăn là sướng nhất.

Các điểm nên đến là quán Romdeng. nổi tiếng với món nhện: 4 con nhện giá 3$, trong khi ngoài chợ 1$ thì mua cả rổ. Tuy nhiên, quán đc taget vì là làm từ thiện cho trẻ con. Sau đó thì đến vài quán đc giới thiệu trong cuốn Lonely Planet Campuchia nhưng cũng bình thường lắm.

Kinh nghiệm mua sách Lonely palnet Campuchia ở Hà nội: có 2 chỗ để mua: có anh ngồi bán trc cửa hàng sách ngoại văn trên chỗ Tràng Tiền, ngồi ngoài vỉa hè nhé, sách in có mầu dễ xem bản đồ hơn. giá tầm 150k/1 cuốn. Mua sách photo thì qua ngõ đối diện Nguyễn Xí, chị ngồi ngay ở ngoài bán tầm 70k. ở Sài gòn nhiều vô thiên lủng, toàn sách photo xấu lắm. Giá same same HN. 

Tớ thích vào chợ, mua đủ loại mình thích về ăn, vừa rẻ vừa thấy hạnh phúc. Tớ thuộc văn hóa vỉa hè, thích cái gì dân dã là sướng. Hình như có đi chợ đêm của các bạn Cam, ngồi ở 1 quán nào đó, ngắm các bạn Tây qua lại, cũng uống bia, ăn đồ nướng, cũng vui, cũng giống cảnh ở Thái Lan hay VN khu phố tây. Lộn xộn và fun.

Tư vấn mua quà: ko cần mua đường thốt nốt ở Siêm Riệp làm gì, xách cho khổ, về Phnom Pênh mua vừa tiện lại nhiều. Ngoài ra có thể mua thêm dầu xoa bóp. Còn lại tớ chả mua gì cả. Chỉ thấy đường thốt nốt là tuyệt vời. Nấu chè ko ngọt mà mát. VOTE

XONG! Bạn lại từ PhnomPenh về SG, rồi từ SG về HN. Tớ có ng nhà ở SG, nên thích dừng ở SG, chứ tớ khuyên thật, các bạn nên đi thẳng cho tiết kiệm đc thời gian và sức khỏe.

Lại sắp 30/4 rồi, năm nay buồn, chắc ở nhà cắn móng tay thôi. Bạn nào định đi CAM thì nên nhấc mông lên nhé. TUYỆT VỜI lắm. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ 🙂

P/S: chuẩn bị áo mưa, ô vì thời tiết ở Cam mùa này nắng mưa thất thường. Còn lại chả cần chuẩn bị gì nữa, cứ $ lẻ mà tiêu trên toàn quốc, ko cần đổi ra Riel đâu. Nếu bạn nào cẩn thận, lên Hà Trung đổi 100$ là đc rồi.

Advertisements

One thought on “Kinh nghiệm đi Campuchia

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s