hoa dĩ lạ …

Nếu ở HN mùa hè, bạn sẽ cảm nhận đc 1 mùi vị ngai ngái, nồng nồng man mát vào những buổi sáng sớm của hoa dâu da xoan. Khi các con phố còn thưa thướt ng qua lại và nồng độ khói bụi trong ko khí còn đc ở mức cho phép, thì những sắc hương đó làm bạn miên mang nghĩ về những gì đẹp đẽ nhất của tuổi thơ và những ngày hè đã qua. Nhiều lúc đi trên con đường ngợp sắc hoa trắng đang ẩn mình trên nền trời xám lạnh của chớm bình minh đó, tôi tự hỏi, sao loài hoa này ko đc chạm đến văn thơ nhỉ. Có oan khuất j ko? khi hoa xoan còn đc nhớ đến mỗi độ xuân về…  còn hoa dâu da xoan thì bị lãng quên đến vậy.

Có một thực tế rằng, 99% những đứa trẻ HN đều biết cây dâu da xoan, quả xanh quả đỏ, cái hạt nho nhỏ, tròn tròn gai gai… nhưng hiếm đứa trẻ nào thèm nhớ cái vị ngai ngái chẳng chi đặc biệt loài hoa đó.

“Đầu xuân mưa bụi nở hoa xoan” – Nguyễn Trãi-

Ngày nó học bài thơ này, thực tình, nó ko biết hoa xoan ra sao, thế rồi bây giờ nhắm mắt cũng thấy sắc tím, sắc trắng ti li kết nối trên chùm hoa xuân ấy. Nhờ văn thơ mà hoa xoan bỗng đẹp dĩ lạ.

Hoa dâu da xoan ko đc cái may mắn ấy, nở nhiệt tình hơn, sức sống bền bỉ hơn, vậy mà ko đc 1 thi sĩ tài danh nào đặt “phúc phận” lên đó, để ng đời nhớ tới. Cũng kể từ ngày Nguyễn Trãi đặt bút vẽ mùa xuân với sắc bụi tim tím đó, hoa xoan cứ cao vút mà kiêu hãnh đón gió xuân, còn hoa dâu da xoan đành ngang mình đón gió chiều, hứng bụi đông, kề vai nắng hè trên những con phố thấp tè cho lũ trẻ chọi đá, hay những ông già bên cốc trà xanh đàm đạo chuyện gia phong. Ngày này, tháng này… vẫn cần mẫn tỏa hương ngai ngái để tìm mãi ng tri ân cho mình … đến bây giờ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s