Thuật ngữ Retro & Vintage

Retro & Vintage đang tồn tại hay đã từng tồn tại cách chúng ta gần 60 năm???  Ngày nay, chúng ta bắt gặp phong cách Retro & Vintage ở các đám cưới, trong thời trang, trên website … vậy cũng xem Retro & Vintage là gì?

— Trong thời trang …

Vintage ban đầu, nghĩa nguyên thủy để dùng cho rượu hoặc dầu (oil), sau đó người ta nâng lên để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car, và cuối cùng, những người buôn quần áo 2ndhand đã dùng từ vintage để chỉ những bộ quần áo cũ-thuộc về thời đại trước-thường rất đẹp và công phu.
Sau này, từ vintage được mặc định như một từ có nghĩa là “cổ – cũ”. Như vậy quần áo vintage sẽ được sản xuất tầm thập niên 30,40, 50 và 60, có thể dao động đến 80, đầu 90. Hình dáng của chúng sẽ thường như các bạn hay xem trong phim có Audrey Hepburn đóng, eo bé tí và váy xoè, có thể có tay hoặc không tay, đi kèm găng tay và những sợi dây chuyền …

* Còn Retro là một trào lưu hoài cổ, mặc lại các trang phục theo xu hướng thời trang những thập niên trước, bao gồm đồ vintage (quần áo, phụ kiện của những thập niên 40s đến 80s) và cả đồ không phải vintage (đồ mới, đồ được inspired từ hình dáng đồ vintage). Trào lưu này hiện nay rất thịnh hành đối với giới trẻ phương Tây và cũng là một nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế nổi tiếng (Marc Jacobs là 1 điển hình cho 1 người hoài cổ và hay lấy cảm hứng cho bộ sưu tập của mình qua những gì xưa cũ).

Từ nghĩa cơ bản như thế, người ta dùng thuật ngữ Retro & Vintage đầy ẩn ý cho sự sành điệu – chịu chơi theo lối hoài cổ –  vì thế, một loạt các cụm từ, biển hiệu ở các nước châu Âu, Mỹ, các nước châu Á như HongKong, Singapore, Malaysia … bạn có thể sẽ bắt gặp rất nhiều cửa hàng đề biển retro/vintage shop.

Xin giới thiệu một số thông tin về Retro & Vintage.

* Phong Cách Retro và Vintage trong Thiết Kế Web Hiện Đại (dịch từ nguồn http://www.smashingmagazine.com/2008/10/07/retro-and-vintage-in-modern-web-design/)

Phong cách Retro và vin tage đang trở thành một xu hướng mới trong thiết kế. Nếu trước đây, phong cách mạnh mẽ, năng động này hiếm khi được sử dụng, bây giờ, các yếu tố Retro và Vin­tage ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các ý tưởng thiết kế khác nhau. Các cửa hàng trực tuyến, công ty thiết kế, Port flo lio và blog đã kết hợp chặt chẽ cả hai phong cách này trên cả quy mô nhỏ và lớn. Khi gắn các yếu tố “theo phong cách cũ” vào tác phẩm của mình, các nhà thiết kế đã tạo ra các thiết kế vừa sáng tạo vừa hấp dẫn, làm cho các web site nổi bật và khác biệt. Trên thực tế, nếu thực hiện một cách cẩn thận, hầu hết các mẫu thiết kế như vậy sẽ không nhàm chán, mặc dù, bằng trực quan, người ta có thể nghĩ rằng các yếu tố Retro và Vin tage được sử dụng ở đây để tạo nên sự đối nghịchCác mẫu thiết kế Retro và Vintage.đưa ra các giải pháp đồ họa cho thời kỳ này, nó có ảnh hưởng rất mạnh mẽ từ khi nó xuất hiện trở lại. Trong khi Retro tập trung vào phong cách của những năm 1910 đến những năm 1930, Vin tage lại gợi lại thời kỳ giữa những năm 1950 đến năm 1980. Trong cả hai trường hợp, các yếu tố đồ họa đềuphản ánh một số môtip, xu hướng, cá tính và đối tượng “cũ”, là một phần cơ bản trong cuộc sống của chúng ta trong quá khứ.
Các yếu tố như vậy tạo nên một bầu không khí luyến tiếc quá khứ, đánh thức cảm xúc và những kỷ niêm, sử dụng cảm xúc để cố gắng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả. Một số mẫu thiết kế như vậy còn gọi là “sự biến đổi theo phong cách cổ điển” – một kỹ thuật được sử dụng kết hợp giữa một tác nhân kích thích với sự tự nhiên không có trong tiềm thức hay là phản ứng của cảm xúc.

———–

Những bí mật của Vin tage và Retro Design (dịch từ nguồn http://www.smashingmagazine.com/2008/10/07/retro-and-vintage-in-modern-web-design/)

Những yếu tố nào mà các nhà thiết kế sử dụng để tạo ra một bầu không khí Vin tage hoặc Retro thật sự? Và Loại đồ họa nào thường được nhúng (embed ded) trong các mẫu thiết kế như vậy? Các bạn hãy tìm hiểu nhé! Theo nghiên cứu của chúng tôi, các yếu tố đồ họa sử dụng phổ biến trong các mẫu thiết kế như vậy là:

 • Các ảnh minh họa từ các poster, điện ảnh, tạp chí, CDs, vinyls, các quảng cáo cũ;Movie in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Typog ra phy cũ (ví dụ: các Type face Roman);Class in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các phông chữ Script và viết tay;Script in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các thiết bị radio cũ;Radio in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các thiết bị TV cũ;Tv in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các danh thiếp cũ;Car2 in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các bao bì cũ;Package in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các bức ảnh cũ;Photos in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Màu sắc cầu vồng sống động (sự tương phản cao, neon-style );Rainbow in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Giấy được sử dụng vừa rách, vừa nhòe (thường là loại giấy ố vàng);Paper in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Màu đậm, Dirty (vd: màu nâu, màu đỏ đậm, xanh lam đậm) và các tex ture (vd: giấy);Dark in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các vở dán bài rời (scrapbook);Scrap in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các yếu tố Pop – Art (chúng ta có thể tìm thấy trên:Pop Art vẫn còn tồn tại: Các tác phẩm nghệ thuật cổ điển và hiện đại));Popart in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các minh họa Retro;Posters in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Các ký hiệu cũ;Hire in Retro and Vintage In Modern Web Design
 • Vin tage và Retro thường được kết hợp với phong cách vẽ tay và phong cách Grunge.

Một số mẫu thiết kế thậm chí còn đi sâu vào quá khứ hơn nữa, không chỉ sử dụng các yếu tố Vin­tage hay Retro mà còn thử tái hiện lại phong cách thời Phục Hưng. Bạn có thể tìm thấy một số ví dụ thiết kế như vậy trong phần cuối của bài post này. Thậm chí, bạn có thể tìm nguồn cảm hứng từ các thiết kế tương tự trong bài post của chúng tôi: Cel e bra tion of Vin tage and Retro Design.

Trong tất cả các trường hợp này, các nhà thiết kế sử dụng sự sáng tạo của họ để mang tới cho chúng ta một cái gì đó thực sự khác biệt và làm cho thiết kế thực sự nổi bật.

Dưới đây, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng ngưỡng 50 mẫu thiết kế mang phong cách Retro, Vin tage và Renais sance tuyệt đẹp. một số thiết kế có sử dụng Flash, còn lại hầu hết sử dụng CSS: đối với chúng ta, không quan trong là các mẫu thiết kế đó đã được thực hiện như thế nào, mà quan trọng là các nhà thiết kế đã sử dụng phương pháp gì để thực hiện điều đó.

————-

* Biển báo thiết kế theo phong cách Vintage & Retro

ất nhiều nhà thiết kế và các nghệ sĩ đã dành một tình yêu đích thức cho các thiết kế mang phong cách Vin tage và Retro. Họ luôn sẵn sàng chia sẻ niềm đam mê của họ khi có cơ hội. Có lẽ, ngày này người ta có thể tìm thấy hàng trăm trang giới thiệu về các thiết kế Retro trong thế kỷ 21 này, nhưng không có nhiều các thiết kế Vin tage được sử dụng trong những năm 40, 50, 60 của thế kỷ 20 và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Để ca tụng vẻ đẹp của Typog ra phy Vin tage và Retro, chúng tôi đã biên soạn một tập hợp các biển báo được thiết kế theo phong cách Vin tage và Retro để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho bạn. Không có lý do gì mà chúng ta không thể dành khoảng 5 phút để chiêm ngưỡng các phong cách này, cho dù là đơn giản hay phức tạp, chúng tôi cũng tin rằng các phong cách sáng tạo này cũng sẽ khơi dậy trong bạn tình yêu và niềm đam mê trong các dự án thiết kế tiếp theo của bạn.

Bộ sưu tập các biển báo mang phong cách Vintage.

Syd ney

Vintage-signage-104 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Hamp ton inn. green bay, wi. 2006

Vintage-signage-108 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Dean ge lis (delight fully dif fer ent) donuts

Rochester, PA

Vintage-signage-153 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Bak ers field

Drive-up green burger/pastrami joint

Vintage-signage-172 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Sim mons and Clark Jew eler in Down town Detroit

Vintage-signage-184 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Liquor. santa mon ica, ca. 2006

Vintage-signage-115 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Put Some South in Your Mouth

Vintage-signage-189 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Seoul rock

Rock & roll joint some where in the upmar ket Apgujeong.

Vintage-signage-187 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Mel’s Drive In

Great retro neon and bub sig nage for Mel’s in Hollywood.

Vintage-signage-183 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

They go together like a horse and carriage

Vintage-signage-114 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

4600ish N Western

Vintage-signage-102 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Waltham stow Stadium

Vintage-signage-171 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Motel Ham burg

Vintage-signage-124 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Remem ber me, summer

Vintage-signage-125 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Italy Ninetta von Blaschke

Vintage-signage-131 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Tradewinds Motel

Vintage-signage-178 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Can ter bury Records

Vintage-signage-181 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

IN, Cam bridge City-U.S. 40 Rihm’s Drive-In Liquor Store Sign

Vintage-signage-179 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Johnny Rock ets on Wood ward in Down town Detroit

Một dấu hiệu cực cool có phong cách của một nhà hàng những năm 50, chuỗi nhà hàng này có nguồn gốc từ Cal i for nia, khai trương năm 1986. Trụ sở tại Fox town, nhà hàng này nằm gần Fill more, Fox The ater, và Com er­ica Park.

Vintage-signage-185 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Eye twist signs

Vintage-signage-186 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

The Flame

23 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Eye twist signs 2

Vintage-signage-193 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Urban Script

As seen in down town Buf falo, New York.

Vintage-signage-106 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Ice-Cold

Vintage-signage-111 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Casa de cadil lac, Sher man oaks

Vintage-signage-116 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

prc ssd. las vegas, nv. 2007

Vintage-signage-118 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

The Palms Motor Hotel

Port land, Oregon.

Vintage-signage-112 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Lights for Liquor

Vintage-signage-190 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Route 66. selig man, az. 2007

Vintage-signage-192 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Bub bles

Vintage-signage-109 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Park side

Park side Can dies in Amherst, NY.

Vintage-signage-127 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Krispy Kreme in Kolor

Brain erd Road, Chat tanooga, TN.

Vintage-signage-129 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Car ling Black Label Beer

Albany, GA; Oglethorpe Lounge.

Vintage-signage-132 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

South Haven

Vintage-signage-113 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Route 66. hack berry, az. 2007.

Vintage-signage-152 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Uncle Jer’s

Một biển hiệu lớn trên bề mặt tường dành cho Uncle Jer’s trên Sun set Blvd. tại Los Ange les hoạt động kinh doanh từ năm 1978.

Vintage-signage-168 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Chubbie’s

Vintage-signage-188 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

R.I.P. Zip per head

Vintage-signage-167 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

»> Mov ing For ward »>

Vintage-signage-173 in Showcase Of Beautiful Vintage and Retro Signage

Nguồn: Smashing Magazine

—————-

* Tiệc cưới phong cách Vintage (theo nguồn marry.vn)

Tại sao lại là “vintage”?

Những năm trước đây, tiệc cưới được trang trí lộng lẫy là một câu châm ngôn quen thuộc trong đa số các gia đình. Thế nhưng trong năm qua, một thay đổi lớn đã diễn ra. Các cô dâu ngày càng nhiều lựa chọn để từ chối những phong cách mới mẻ nhưng đại trà, và thay vào họ tái khám phá các nét đẹp của lịch sử và của riêng mình. 


 

 

Phong cách “vintage” trong tiệc cưới

Gần giống như phong cách retro, nhưng thay vì là ‘hồi tưởng lại quá khứ’, “vintage” là sự cổ điển kiểu mẫu. “Vintage” gắn liền với thời trang, nhưng trong các lĩnh vực khác, vintage là một phong cách trang trọng nhưng không quá xa hoa, vẫn kiểu cách nhưng lại không quá hào nhóang. “Vintage” chú trọng từng chi tiết nên đem đến một không gian rất hình thức. Thế nhưng, một khi đã bị quyến rũ bởi phong cách này, bạn sẽ nhận ra không có vẻ đẹp nào sánh được với nó.

 

Những người chuộng phong cách “vintage” là những người thuần túy mê mẩn vẻ đẹp cổ điển. Nhiều người lầm tưởng phong cách này gắn liền với sự trang trọng thế nhưng đúng ra bản thân sự cổ điển đã là nguồn gốc của nét đẹp đó. Sự trang trọng chưa chắc đã là “vintage”, nhưng nếu đã là “vintage” thì có sang trọng, tỉ mỉ và tinh tế.

Thực chất có hai trường phái trong phong cách này, một trong số đó là sự bình dị. Các nàng dâu bỗng dưng không muốn tiệc cưới của mình tổ chức tại các nhà hàng quá hình thức, họ tìm về những khung cảnh mộc mạc hơn. Ở đó họ tìm được lại chính bản thân mình.

 

Có những nàng dâu mang giấc mơ về một câu chuyện cổ tích thuở bé. Họ tìm thấy sự bình yên bên những bữa tiệc ấm cúng và thơ mộng. Họ đặt một chiếc chìa khóa trên một chồng sách của bố tặng, một chiếc lồng chim đang yêu trên khăn trải bàn của bà. Đó như một thế giới thu nhỏ những gì họ có trong ngày vui trọng đại nhất khi sắp bước sang một cánh cửa mới.

 

Những ý tưởng cho tiệc cưới phong cách “vintage”

Chụp ảnh cưới: hãy dàn dựng bộ ảnh đính hôn của hai bạn như những cảnh trong một bộ phim iconic. Bạn có thể tìm cảm hứng trong những phim như Roman HolidayCasablancaMeet Me in St. Louis, and Gone With The Wind. Sau đó thuê một thợ chụp ảnh và chụp lại những hình ảnh của hai bạn như Audrey và Bogie chẳng hạn.

Thiệp cưới: Chọn những họa tiết đẹp và phù hợp trên mạng sau đó yêu cầu dịch vụ in thiệp cưới in chúng cho bạn. Hoặc bạn có thể thiết kế chiếc thiệp cưới như một lá thư điện tín, một mảnh giấy viết tay có vết tách trà đổ loang…

Những vật trang trí mang hoài cổ: những chiếc mũ tròn nhỏ, máy đánh chữ, chân nến, rương hòm, khung hình, quả táo, lọ thủy tinh, sách, mắt kính,…

Những chi tiết khác: Hãy thử đặt những chậu cây lớn ngay các góc phòng. Trên những chậu câu đó thay vì là những cành cây, bạn có thể thay bằng một chùm bong bóng. Đó là cách mà một cặp cô dâu chú rể đã làm và cực hiệu quả.

Âm nhạc: Những bài hát như Song from a secret garden hay River Flows In You sẽ rất phát huy trong khung cảnh này.

Một số hình ảnh của các tiệc cưới “vintage” thật: 

 

—————-

* những thứ hay ho liên quan đến graphic design và Vintaga- Retro (theo nguồn tham khảo <- click here)

Need a font to compliment your retro style designs? Below you will find a collection of 40 free fonts perfect for the job.

Vintage and retro style designs can be a beautiful thing. By using a combination of rough textures, grungy patterns and brushes meant to add a scratched or used appearance, designers can easily pull of the antique look. To compliment this aged appearance, it is important to use the proper typography to help match the style you are trying to represent. To help you out, I’ve rounded up 40 attractive retro and vintage fonts to use in your designs.

Bobel

Parisian

Deftone Stylus

Seaside Resort

Airstream

Dymaxion Script

Star Avenue

20db

Bazar Medium

Mailart Rubberstamp

Matchbook Typefaces

Nougat

Fletcher Gothic

Nashville

Chi-Town

Blue Plate Special

Showboat

Day Poster Black

Circus Ornate

Diner Regular

Carnivalee Freakshow

East Market

Tall Deco

Sesame

Minstrel Poster

Louisianne

Bellerose

Campanile

Forty Second Street (TrueType Font)

Hamburger Heaven

Minotaur

Stony Island

Ballpark

Studebaker

Secesja

Echo Deco

Market Deco

Kelvinized

Titania

Sandwich

—————-

Bạn đã yêu Vintage & Retro chưa? Hãy tiếp tục tìm kiếm 😉

Advertisements

10 thoughts on “Thuật ngữ Retro & Vintage

 1. Trong lúc tìm kiếm tài liệu cho bài tiểu luận thực tập thì em vào được bài này của cô. Em cảm ơn cô vì đã chia sẻ những thông tin bổ ích này ạ 😀

  • Mình cũng đang làm tiểu luận về phong cách này, không biết bạn có thể chia sẻ tài liệu với mình được không?

   • cai nay minh viet lau roi, ko biet ban viet ve thoi trang hay do hoa ma chia se, ngay trc minh co viet bai cho tap chi o truong, nhung ho ko chiu dang, nen tu lieu minh nghien cuu, minh vut het lau rui, hihi, sozzzy nhé, co sao thi dung vay tren nay vay :p

 2. Xin bổ sung cái từ Vintage nguồn gốc từ tiếng pháp Vint = 20, age = năm, tuổi. vì vậy nếu dùng vintage = 30 – 50 năm là 1 từ sai dùng quen miệng mà thôi. Rượu 20 năm là rượu cũ là đúng nhưng người 20 năm tuổi (vintage) thi trẻ quá

 3. Ban đầu người pháp dùng từ vintage chỉ phương pháp làm rượu tốt truyền thống (phải để ủ đến 20 năm) và người ta có loại rượu nonvingtage (ủ nhanh 2-5 năm. Dần dần nó trở thành 1 danh từ chỉ 1 cái gì lâu, xa xưa (giống như sài gòn ngày xưa cứ gọi honda là xe gắn máy vậy)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s